School :: ห้องเรียนออนไลน์สไตล์เด็กมีความคิด :)

เรียนชีววิทยาจากภาพยนตร์
กลับสู่หน้ารายวิชา
แรงโก้ฮีโร่ทะเลทราย
อังคาร, 15 มีนาคม 2011

Rango

ภาพยนตร์ล่าสุดที่ไปดูมาเป็นการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องแรงโก้ฮีโร่ทะเลทราย (Rango) ซึ่งเป็นเรื่องของกิ่งก่าตกยาก เดิมเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความเพ้อฝัน แต่ตกจากท้ายรถหล่นมาอยู่ข้างถนนกลางทะเลทรายเนวาดาในสหรัฐอเมริกา

แรงโก้เป็นกิ้งก่าที่สร้างมาจากสัตว์ที่มีอยู่จริงๆในโลกชื่อว่ากิ่งก้า ผ้าคลุมหน้า (vieled chameleon) ซึ่งผมตั้งชื่อไทยเองเพราะหาชื่อไทยให้ไม่เจอ หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chamaeleo clyptratus เป็นสัตว์ของตะวันออกกลาง ตัวแบนๆของมันแสดงให้เห็นว่ามันเชียวชาญในการอยู่บนต้นไม้มากกว่าทะเลทราย แบบที่เห็นในหนัง เพราะทำให้ตัวมันเหมือนใบไม้ ในขณะที่หางก็ใช้ยึดจับกิ่งไม้ได้ดี ดังนั้นการที่มันตกอยู่กลางทะเลทรายนั้น คงไม่ใช่ที่ที่มันอยากไปเท่าไหร่ (ไม่งั้นจะเป็นหนังสนุกๆได้ยังไง)

มาถึงฉากคางคกที่พรางตัวโดยทำตัวเหมือนก้อนหิน คางคงชนิดนี้น่าจะเป็นคางคกแม่น้ำโคโลราโด มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Bufo alvarius ซึ่งถ้าเป็นจริงตัวมันจะมีพิษทั้ง 5-MeO-DMT และบูโพเทนิน (bufotenin) ดังนั้นเจ้านกเหยี่ยวไม่น่าจะกินมันได้ (ในหนัง) แต่หลังจากถูกแรงโก้ในขวดตกมาใส่ก็เลยไล่ตามไปบ่นจนลืมพรางตัวและโดนจับไป กิน ..นับเป็นตอนที่คนฮากันมากในโรงหนัง

อยากอ่านเรื่องของแรงโก้ในฐานะที่มันเป็นกิ่งก่าชนิดหนึ่งจริงๆ หรือเจ้าคางคกก็ลองไปอ่านได้ที่ลิงก์ข้างล่าง ส่วนการที่แรงโก้พยายามพรางตัวให้เหมือนเพื่อนคางคกที่เพิ่งจะพบนั้นอาจจะ ผิดจากความจริงเล็กน้อย ตรงที่มันเปลี่ยนสีตาม “อารมณ์” โดยปัจจัยของสิ่งแวดล้อมเองก็มีผลบ้าง มีนักวิทยาศาสตร์ศึกษาวิวัฒนาการของการเปลี่ยนสีของพวกมันแล้วพบว่าแทนที่ การเปลี่ยนสีจะเกี่ยวข้องกับการพรางตัวเป็นหลัก พวกมันกลับมีวิวัฒนาการของการเปลี่ยนสีเพื่อการสื่อสารระหว่างกันมากกว่า

อ้างอิง:


Login Form

Support center

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

  • Tel: 0-2392-4021
  • Fax: 0-2381-0750
  • Email: contact@ipst.ac.th
  • Website: www.ipst.ac.th