วิทยาศาสตร์พื้นฐาน

บทความวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
Sub-categories : Learning Object (16/0)
Field type: maintext can not be used as search filter
 • น้ำเปล่า มีวันหมดอายุด้วยหรือ??

  น้ำเปล่า มีวันหมดอายุด้วยหรือ ?? ทำไมน้ำดื่มใสๆ ที่บรรจุขวดวางขายตามท้องตลาดหรือที่มักจะแจกฟรีตามปั๊มน้ำมัน จึงต้องมีวันหมดอายุด้วย ทั้งๆที่เมื่อพิจารณาส่วนประกอบภายในแล้ว ก็พบว่าไม่มีอะไรเลยนอกจากขอ...

 • ยุง!! ทำไมชอบดูดเลือด

  ยุง !! ทำไมชอบดูดเลือด โลกเของเรามียุงอยู่ประมาณ 3,000 ชนิด เชื่อกันว่าโลกของเรามียุงมาตั้งแต่ 30 ล้านปีก่อน ยุงตัวเมียเท่านั้นที่ดูดเลือดกินเป็นอาหาร เนื่องจากมันอาศัยโปรตีน และธาตุเหล็กที่อยู่ในเลื...

 • ตดดัง!! ไม่เหม็น ตดเหม็น!! ไม่ดัง

  ตดดัง !! ไม่เหม็น ตดเหม็น!! ไม่ดัง ทุกคนล้วนเคยตด การตดเมื่ออยู่คนเดียวดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่เมื่อตดต่อหน้าธารกำนัลจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกาลเทศะ คนส่วนใหญ่จึงมักอายที่จะตดอย่างเปิดเผย และไม่ต้...

 • เหงื่อออกแบบไหน! ถือเป็นสัญญาณเตือน

  เหงื่อออกแบบไหน !! ถือเป็นสัญญาเตือน เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงมีประสบการณ์อาการเหงื่อออก ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นอุณภูมิที่สูงเกินไปหรืออาจเป็นเพราะปัจจัยต่างๆ อาการเหงื่อออกนั้น เป็นเรื่องปกติของกระบ...

 • กินน้ำตาล..พาอ้วน

  กินน้ำตาล..พาอ้วน น้ำตาลสมัยโบราณนั้น ทำมาจากน้ำหวานของต้นตาล เราจึงเรียกสารให้ความหวานนี้ว่า "น้ำตาล" จนปัจจุบันถึงแม้ว่ารูปแบบของสารให้ความหวานจะเปลี่ยนไป ทั้งรูปลักษณ์ และวัตถุดิบ ซึ่งทำมาจากอ้อย ...

 • เกลือ...เค็มดีมีประโยชน์

  เกลือ..เค็มดีมีประโยชน์ ในประเทศไทยมีการทำนาเกลือกันมาตั้งแต่อดีตโดยทำกันตลอดแนวที่ราบชายฝั่งทะเล แต่ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าทำกันมานานเท่าไร บนบกก็มีการตักน้ำเกลือจากแหล่งต่าง ๆ ที่มีเกลือสะสมอยู่ใต้ดิน...

 • กินถั่วดี..มีประโยชน์

  ถั่วชนิดต่างๆ มีประโยชน์มากมายเกินตัว จะใช้กินเล่นๆ หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมของขนมและอาหารต่างๆ ก็ได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญนั้น คุณค่าทางอาหารที่ได้จากถั่วยังล้นเหลือ ซึ่งในถั่วแต่ละชนิดก็มีสารอาหารที่แต...

 • ปลาเสื้อพ่นน้ำ จำหน้าคนได้ด้วย

  ปลาเสื้อพ่นน้ำ จำหน้าคนได้ด้วย ปลาเสือพ่นน้ำ ผู้ที่อยู่ในวงการสัตว์น้ำคงรู้จักเป็นอย่างดีว่าเป็นปลาที่มีความสามารถพิเศษในการหาอาหาร ด้วยการพ่นน้ำจับแมลงหรือมดบนบกได้ไกลถึง 1-2 เมตรผู้ที่อยู่นอกวงการห...

 • ทำไมตีแมลงวันไม่ทันสักที

  ทำไมตีแมลงวันไม่ทันสักที แมลงวัน ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ก่อความรำคาญให้กับมนุษย์ และยังเป็นพาหะนำโรคร้ายหลายโรค หลายคนจึงไม่ชอบ หากใครเคยพยายามจะตบแมลงวัน จะพบว่าทำได้ยากยิ่ง แม้จะมีไม้ตบแมลงวันแล้วก็ต...

 • ปลาหายใจในน้ำอย่างไร

  ปลาหายใจในน้ำอย่างไร หลายคงสงสัยเหมือนกันใช่ไหมคะ ปลาที่ว่ายอยู่ตรงหน้านั้น แหวกว่ายในน้ำ สมองก็คิดวนไป จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ปลาอยู่ในน้ำแล้ว ปลาหายใจได้อย่างไร เพราะแค่ช่วงเวลาที่คนเราล้างหน้า สระผม...

หน้าที่ 1 จาก 201

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon