ฟิสิกส์

บทความฟิสิกส์
Field type: maintext can not be used as search filter
 • แสง ปะทะ เสียง ! ศึกประชันความเร็วของคลื่น จากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า (ตอนจบ)

  แสง ปะทะ เสียง ! ศึกประชันความเร็วของคลื่น จากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า (ตอนจบ) จากบทความ “แสง ปะทะ เสียง ! ศึกประชันความเร็วของคลื่น จากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า (ตอนแรก)” เราได้ทราบถึงนิยามของแสง ความเร็วของแสง และส...

 • แสง ปะทะ เสียง ! ศึกประชันความเร็วของคลื่น จากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า ตอนแรก

  แสง ปะทะ เสียง ! ศึกประชันความเร็วของคลื่น จากปรากฏการณ์ฟ้าผ่า (ตอนแรก) หนึ่งในคำถามที่หลายคนอาจจะเคยถูกถาม ว่าแสงกับเสียงอะไรเคลื่อนที่ได้ไวกว่ากัน และหนึ่งในการยกตัวอย่างยอดฮิต ในการนำมาหาคำตอบของค...

 • แสงเดินทางเป็นเส้นตรง… แต่ทำไม รุ้งกินน้ำจึงเป็นเส้นโค้ง

  แสงเดินทางเป็นเส้นตรง … แต่ทำไม รุ้งกินน้ำจึงเป็นเส้นโค้ง ในวันที่ฝนตก เมื่อยามฟ้าเริ่มโปร่ง หลายคนคงเคยเห็นเจ้ารุ้งกินน้ำอย่างแน่นอน ลักษณะที่เด่นชัดคือ เป็นแสง 7 สี อย่างที่บาคนอาจเคยได้ท่องสมัยเด็...

 • Wireless Charging : ไม่มีสาย แล้วจะชาร์จได้อย่างไร

  Wireless Charging : ไม่มีสาย แล้วจะชาร์จได้อย่างไร เชื่อว่าหลายๆคน คงเคยได้ยินเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ โดยไม่ใช้สาย หรือ Wireless charging มาแล้วบ้าง ซึ่งถ้าเราพูดถึงการชาร์จแบตเตอรี่ที่ใช้สายเป็นส่วน...

 • โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart grid) ระบบแห่งอนาคต

  โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart grid) เราคงเคยได้อ่านตามข่าว หรือฟังตามสื่อต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนพลังงาน เพราะมนุษย์ยังไม่สามารถหาวิธีการลดการบริโภคของตนเองได้ จึงต้องพึ่งพาการสรรหาพลังงานทางเลื...

 • Li-Fi อินเทอร์เน็ต จากหลอดไฟ!

  Li-Fi อินเทอร์เน็ต จากหลอดไฟ! เชื่อว่าปัจจุบันนี้ อินเทอร์เน็ต ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบปัจจัยในการดำรงชีวิตเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสถานที่แห่งไหน ก็จะมีแหล่งบริการคอยให้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ...

 • ว่าด้วยเรื่องของ “แสงสีฟ้า” ...รู้จักดีแค่ไหน?

  ว่าด้วยเรื่องของ “แสงสีฟ้า” … รู้จักดีแค่ไหน? หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเตือนต่างๆเกี่ยวกับ “แสงสีฟ้า” จากอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต ว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายกับจอประสาทตาได้ ในปัจจุบัน...

 • LASER Part III : ชนิดและประโยชน์ของแสงเลเซอร์

  LASER Part III : ชนิดและประโยชน์ของแสงเลเซอร์ จากบทความ “LASER Part II : หลักการเกิดแสงเลเซอร์” เราได้ทราบแล้วว่า แสงเลเซอร์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร คราวนี้เราจะมากล่าวถึงชนิดของมัน และการนำแสงเลเซอร์...

 • LASER Part II : หลักการเกิดแสงเลเซอร์

  LASER Part II : หลักการเกิดแสงเลเซอร์ หลักการเกิดแสงเลเซอร์ เพื่อจะเข้าใจการกำเนิดแสงเลเซอร์ต้องเริ่มทำความเข้าใจตั้งแต่โครงสร้างของอะตอมซึ่งเป็นหน่วยย่อย ของธาตุหรือสสาร นักฟิสิกส์ได้เสนอแบบจำลองอะต...

 • LASER Part I : แสง LASER คืออะไร , มีคุณสมบัติอย่างไร

  LASER Part I : แสง LASER คืออะไร , มีคุณสมบัติอย่างไร เลเซอร์ ศัพท์ที่หลายๆคนคงคุ้นหูกันดีทั้งจากการ์ตูน , ภาพยนตร์ , เกม หรือกระทั่งในชีวิตจริง เช่นวิทยาศาสตร์การแพทย์ การใช้เลเซอร์เพื่อการผ่าตัด กา...

หน้าที่ 1 จาก 16

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon