คณิตศาสตร์

บทความคณิตศาสตร์
Field type: maintext can not be used as search filter
 • นักคณิตศาสตร์ประกัน หนึ่งในอาชีพของผู้มีใจรักคณิตศาสตร์

  นักคณิตศาสตร์ประกัน หนึ่งในอาชีพของผู้มีใจรักคณิตศาสตร์ เด็กๆหลายคนเมื่อเข้าสู่ช่วงที่จะต้องสอบเข้าในมหาวิทยาลัย หลังจากใกล้ที่จะสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมตอนปลาย ย่อมจะต้องมีภาวะความลังเล ความไม่มั่...

 • คณิตศาสตร์ใกล้ตัว : ลำดับเรขาคณิต กับ ดอกเบี้ยธนาคาร ( ตอนจบ )

  คณิตศาสตร์ใกล้ตัว : ลำดับเรขาคณิต กับ ดอกเบี้ยธนาคาร ( ตอนจบ ) ต่อจากบทความ “ คณิตศาสตร์ใกล้ตัว : ลำดับเรขาคณิต กับ ดอกเบี้ยธนาคาร ( ตอนแรก ) ” เราได้ทราบถึงหลักการคำนวณลำดับอนุกรมของลำดับเรขาคณิตเป็...

 • คณิตศาสตร์ใกล้ตัว : ลำดับเรขาคณิต กับ ดอกเบี้ยธนาคาร ( ตอนแรก ) !!!

  คณิตศาสตร์ใกล้ตัว : ลำดับเรขาคณิต กับ ดอกเบี้ยธนาคาร ( ตอนแรก ) !!! ลำดับเลขคณิต และลำดับเรขาคณิต เป็นหัวข้อที่ปัจจุบันประเทศเราได้บรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนรู้ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หลายคนมองว่าคณิ...

 • คณิตศาสตร์…ของมะเร็งเต้านม !!!

  คณิตศาสตร์…ของมะเร็งเต้านม !!! มะเร็งเต้านม ( Breast cancer ) เป็นหนึ่งในมะเร็งที่พบได้บ่อย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเพศหญิง (สำหรับเพศชาย มะเร็งเต้านมเองก็เกิดได้เช่นกันแต่อาจไม่บ่อย...

 • ทฤษฎีเกม

  ทฤษฎีเกม ท่านผู้อ่านทุกท่าน เคยคุ้นๆหูกับ “ทฤษฏีเกม”(Game theory) หรือไม่ ? บางท่านอาจจะคุ้นเคยเรื่องราวชีวิตของ จอห์น เอฟ. แนช (John F. Nash) ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Beautiful Mind(2002...

 • เรื่องส่วนตัวของ π !! ตัวเลขมหัศจรรย์

  เนื้อหาจาก https://theconversation.com/pi-might-look-random-but-its-full-of-hidden-patterns-55994 http://www.angio.net/pi/ ภาพจาก http://blog.sarahha.com/tag/pi-jewelry http://www.clipartpanda.com/ca...

 • จำนวนเฉพาะแห่งปี 2016 กับการค้นหาไร้ที่สิ้นสุด

  จำนวนเฉพาะแห่งปี 2016 กับการค้นหาไร้ที่สิ้นสุด ก่อนอื่นเลยคิดว่าหลายคนคงทราบกันดีว่า “จำนวนเฉพาะ” คืออะไร แต่สำหรับใครที่ลืมไปแล้วเรามาดูลักษณะคุณสมบัติของจำนวนเฉพาะกัน จำนวนเฉพาะ ( Prime number ) คื...

 • Expectation : ค่าคาดหวัง

  Expectation : ค่าคาดหวัง ในโลกเรานี้มีสถานการณ์หลายๆอย่าง ที่สามารถเกิดขึ้นได้หลายๆแบบ นำมาซึ่งจุดที่ต้องทำการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ หากเป็นแค่สิ่งเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน คงไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก แต่ในทา...

 • เลขฐานคณิตศาสตร์ กับการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร (The Martian)

  เลขฐานคณิตศาสตร์ กับการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร (The Martian) The Martian ภาพยนตร์แนว Sci-Fi ที่นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากในปี 2015 ที่ผ่านมา ทั้งยังได้รับการการันตีความยอดเ...

 • 6÷2(1+2) = 1 หรือ 9 ??

  6÷2(1+2) = 1 หรือ 9 ?? คำตอบคือ “ ช่วยกลับไปใส่วงเล็บ ” ถ้าผู้พูดอยากสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจ เพราะโจทย์ข้อนี้กำกวม !! โจทย์ข้อนี้จึงเหมาะแก่การนำไปสอนเด็กๆ ให้ได้ถกเถียง ให้ได้คิดถึงการสื่อสารที่ขัดเจ...

หน้าที่ 1 จาก 9

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon