เคมี

บทความเคมี
Field type: maintext can not be used as search filter
 • ทำความเข้าใจกันใหม่ : น้ำ ไม่ได้นำไฟฟ้า

  ทำความเข้าใจกันใหม่ : น้ำ ไม่ได้นำไฟฟ้า อีกหนึ่งความเข้าใจผิด ที่คนจำนวนมากมักจะเข้าใจผิดกัน นั่นคือ สมบัติการนำไฟฟ้าของน้ำ อันเนื่องมาจากภาพลักษณ์ระหว่างน้ำกับไฟฟ้าที่ถูกนำเสนอออกมาตามสื่อต่างๆ ทำให...

 • ปรากฏการณ์ คนไฟลุก

  ปรากฏการณ์ คนไฟลุก คุณรู้จัก ปรากฏการณ์ “คนไฟลุก” กันหรือไม่ ? หากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2537 ได้มีภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่งเข้าฉาย โดยใช้ชื่อเรื่องว่า “คนไฟลุก” โดยภาพยนตร์ได้เล่าเรื่องร...

 • สุนัข กับเซ็นเซอร์ตรวจจับเบาหวาน

  สุนัข กับเซ็นเซอร์ตรวจจับเบาหวาน โรคเบาหวาน ถือเป็นภัยคุกคามสุขภาพของประชากรโลกที่น่ากลัว จากข้อมูลของเว็บไซต์ diabetesatlas.org ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2015 มีประชากรโลกกว่า 415 ล้านคน ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ...

 • เผยไต๋โฆษณายาบำรุงโลหิต

  หลายท่านอาจเคยชมโฆษณาขายยาบำรุงร่างกาย ยาบำรุงโลหิตจากรายการโทรทัศน์บางช่อง โดยเฉพาะจากสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศผ่านดาวเทียมซึ่งมีโฆษณาประเภทนี้เยอะมาก ยาหรืออาหารเสริมเหล่านั้นจะมีราคาแพงเกินพันบาทต่...

 • โดบไข่ดิบ...มากประโยชน์หรืออันตราย ?

  โดบไข่ดิบ...มากประโยชน์หรืออันตราย ? ความเชื่อเรื่องการรับประทานไข่ดิบหรือการโดบด้วยไข่ดิบแล้วจะให้กำลังที่มากกว่านั้นยังมีอยู่มาก แต่ในความเป็นจริงแล้วไข่ดิบหรือไข่สุก ไม่ได้มีปริมาณสารอาหารอะไรที่แ...

 • น้ำทะเล...เค็ม...แค่ไหน??

  น้ำทะเล...เค็ม...แค่ไหน?? ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม ? นักวิทยาศาสตร์คาดว่าน้ำในมหาสมุทรมีแร่ธาตุมากมายละลายอยู่ถึง 5 พันล้านล้านตัน ถ้าเอาเกลือออกจากทะเลแล้วแผ่ไปตามพื้นดิน จะได้ชั้นเกลือหนามากกว่า 500 ฟุต ...

 • “ม่วงเทพรัตน์”…ไม้มงคลพระราชทาน ที่มิใช่เป็นเพียงไม้ประดับ

  “ม่วงเทพรัตน์” …ไม้มงคลที่มิใช่เป็นเพียงไม้ประดับ http://www.obp.no/filestore/bitterurt_exacum_affine2.JPG สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนพระทัยการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช การเก็บรวบรวมข้...

 • ทำไม...ผมหงอก ?? (ผมเป็นสีเทา-ขาว)

  ผมหงอกเกิดขึ้นได้อย่างไร?? เป็นที่รู้กันดีว่า สีเทา ของเส้นผมนั้นเป็นผลมาจากการลดลงของเม็ดสี ในขณะที่ ผมขาว ไม่มีเม็ดสีเลย สมมติฐานหนึ่งของการเกิดผมสีขาว-เทา ก็คือมาจาก กรรมพันธ์ุ หรือพ่อแม่เรานั่นเอ...

 • Refined salt (เกลือบริสุทธิ์) อันตรายจริงหรือ???

  Refined salt และ Unrefined salt เกลือก็คือเกลือใช่หรือ?? แน่นอนว่าบางทีก็ไม่ใช่เสมอไป เช่นเดียวกับรถยนต์ที่มีหลายยี่ห้อแตกต่างกันไป เกลือก็มีหลายชนิดเช่นเดียวกัน เกลือในธรรมชาติที่เรานำมาบริโภคนันก็ค...

 • สืบจากการ์ตูนโคนัน และซีรีย์ CSI (ตอนที่1) การตรวจรอยเลือดจากการเรืองแสงของลูมินอล

  มาลองสืบจากรอยเลือดกันเถอะ !! คิดว่าหลายๆคนคงเป็นแฟนพันธ์แท้ของการ์ตูนแนวสืบสวนอย่าง “โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ” หรือ ซีรีย์แนวสอบสวนอย่าง “CSI: Crime Scene Investigation” ถ้าใครเคยดูบ่อยคงเคยได้ยินคำว่...

หน้าที่ 1 จาก 5

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon