ชีววิทยา

บทความชีววิทยา
Field type: maintext can not be used as search filter
 • ถุงพลาสติกจะไม่ล้นโลกด้วยหนอนผีเสื้อ

  ทุกวันนี้เมื่อเราไปซื้อของตามร้านค้า สิ่งที่เราได้มาหลังจากการจ่ายเงินคือสิ่งของที่เราต้องการบวกกับถุงพลาสติก เมื่อกลับถึงบ้านสิ่งที่เราสนใจและตื่นเต้นกับมันคือสิ่งของที่เราซื้อมา แล้วถุงพลาสติกไปไหน...

 • เมื่อแมงมุมล่วงหล่นมาจากท้องฟ้า ! (Ballooning spider)

  เมื่อแมงมุมล่วงหล่นมาจากท้องฟ้า ! (Ballooning spider) แมงมุม หนึ่งในสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่กระจายตัวกันอยู่ทั่วโลก พวกมันมีพิษตั้งแต่พิษที่อ่อนๆ จนไปถึงพิษที่ร้ายกาจจนทำให้ผู้คนต้องหวาดหลัว นักวิทยาศาสตร...

 • ว่าด้วยเรื่องของ “ไฝ”

  ว่าด้วยเรื่องของ “ไฝ” การมีไฝนั้นเป็นความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่าคนที่มีปานหรือไฝตามจุดต่างๆ ของร่างกายก็จะบ่งบอกถึงลักษณะที่แตกต่างกันไปรวมถึงโชคลาภวาสนาตามความเชื่อ ส่วนในทางวิทยาศาสตร์นั้นไฝ เป็นควา...

 • สารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไรแน่??

  สารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไรแน่ ?? ในยุคปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์สำหรับอุปโภค บริหารโภคหลายชนิด หลายชนิด ได้นำคำว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระ , มีส่วนช่วยในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ และอื่นๆ มาเป็นจุดขายของผลิต...

 • 3 แมงมุมสายพันธ์ใหม่ ที่โลกต้องรู้จัก !!

  3 แมงมุมสายพันธ์ใหม่ ที่โลกต้องรู้จัก !! The Sorting Hat Spider (แมงมุมหมวกคัดสรร) คิดว่าหลายคนคงเคยได้ดูภาพยนตร์แฟนตาซีตลอดการอย่าง Harry Potter มาก่อน ลองนึกย้อนกลับไปถึงเจ้า “หมวกคัดสรร” ในภาพยนตร...

 • อ่อนเพลียเรื้อรัง … เหตุจากลำไส้!! ตอนที่ 2 : การรักษาเยียวยา

  จากบทความ “อ่อนเพลียเรื้อรัง … เหตุจากลำไส้!! ตอนที่ 1 : สาเหตุ และ อาการ” ผู้อ่านคงทราบถึงอาการและสาเหตุคร่าวๆบางแล้ว (ถึงแม้การวิจัยในปัจจุบันจะยังไม่สามารถระบุได้ 100% ก็ตามที) ในบทความนี้ เราจะมา...

 • อ่อนเพลียเรื้อรัง … เหตุจากลำไส้!! ตอนที่ 1 : สาเหตุ และ อาการ

  อาการง่วง หรือหาวนอนบ่อยๆ เชื่อว่าเป็นอาการที่คนส่วนใหญ่ต้องเคยเจอมาก่อนอย่างแน่นอน ซึ่งเราสามารถทราบสาเหตุพื้นฐานได้ง่ายๆ เช่น เกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากบรรยากาศรอบตัวเหมาะแก่การ...

 • ซอมบี้ !! เกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ ? ความเชื่อ หรือ วิทยาศาสตร์?

  ซอมบี้ !! เกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ ? ความเชื่อ หรือ วิทยาศาสตร์? “ซอมบี้” หนึ่งในคำคุ้นหูที่ไม่น่ามีใครไม่รู้จัก เดิมทีนั้นคำว่า “ซอมบี้” เป็นคำที่ใช้เรียกมนุษย์ที่ครั้งหนึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่กลับม...

 • เข้าใจ โรคไวรัสอีโบลา อย่างวิทยาศาสตร์

  เข้าใจ โรคไวรัสอีโบลา อย่างวิทยาศาสตร์ ในปี 2014 ได้เกิดการแพร่ระบาดของ “อีโบลา” ในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งนับเป็นการระบาดของ อีโบลา ครั้งใหญ่ที่สุด และนับว่าเป็นการแพร่ระบาดครั้งสำคัญในปีนั้นที่ทั่วทั้งโ...

 • ขณะนอนหลับ…เกิดกลไกอะไรในสมอง?

  ขณะนอนหลับ…เกิดกลไกอะไรในสมอง? การนอนหลับพักผ่อน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตของมนุษย์เรา โดยทุกคนคงทราบกันดีว่าร่างกายต้องการการนอนหลับพักผ่อนประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่กระนั้นเองก็ยังมีหลายสถาน...

หน้าที่ 1 จาก 30

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon