ดาราศาสตร์

บทความดาราศาสตร์
Field type: maintext can not be used as search filter
 • มนุษย์เราจะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป....เมื่อบนดวงจันทร์ Enceladus อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่

  เมื่อเราแหงนมองท้องฟ้า เรามักถามตัวเองมาตลอดว่า ในจักรวาลอันกว้างใหญ่หรือในระบบสุริยะของเรานั้นมีสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่น ๆ นอกเหนือโลกของเราหรือไม่ บางทีในอีกไม่นานนี้เราอาจจะได้คำตอบกันเเล้วครับ เมื...

 • ดาวเคราะห์น้อย 2014 JO25 จะโคจรเฉียดเข้าใกล้โลกในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560

  มีการรายงานจาก NASA ว่าดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อเรียกว่า 2014 JO25 ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 650 เมตร จะโคจรเฉียดเข้าใกล้โลกในช่วงวันที่ 19-20 เมษายน พ.ศ. 2560 นี้ โดยเมื่อดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เฉียด...

 • คลื่นวิทยุปริศนา จากอีกฟากของจักวาล Fast Radio Burst (ตอนจบ)

  คลื่นวิทยุปริศนา จากอีกฟากของจักวาล Fast Radio Burst (ตอนจบ) Fast Radio Burst สำคัญอย่างไร ? ตั้งแต่ FRB ถูกค้นพบมา นักดาราศาสตร์ก็ให้ความสนใจกับการตรวจจับสัญญาณของ FRB ให้ได้มากๆ โดยมองว่าการศึกษา F...

 • คลื่นวิทยุปริศนา จากอีกฟากของจักวาล Fast Radio Burst (ตอนแรก)

  คลื่นวิทยุปริศนา จากอีกฟากของจักวาล Fast Radio Burst (ตอนแรก) เป็นข่าวที่ฮือฮากันในวงการวิทยาศาสตร์อย่างกว้างขวาง เมื่อเกิดปรากฏการณ์ สัญญาณวิทยุปริศนา FRB ส่งตรงมาจากนอกโลกถึง 6 ครั้ง โดยใช้เวลาในแต...

 • ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนจบ

  ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนจบ นักดาราศาสตร์ได้อะไรจากการศึกษาคลื่นวิทยุจากวัตถุในอวกาศ มีวัตถุต่าง ๆ มากมายในอวกาศที่แผ่คลื่นวิทยุออก นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบความจริงดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ในปี...

 • ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนแรก

  ดาราศาสตร์วิทยุ กุญแจแห่งเอกภพ ตอนแรก เอกภพ คือความเป็นอนันต์กล่าวกันว่ามีสิ่งให้ศึกษาในเอกภพนั้นไม่หมดไม่สิ้น มีหลากหลายทฤษฏีที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ และเหล่านักดาราศาสตร์ยังคงค้นคว้ากันอย่างต่อเนื...

 • Super Full moon ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลก

  Super Full moon ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลก ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก นั้นคือปรากฏการณ์ Super full moon หรือในอีกแง่หนึ่งคือการที่ดวงจันทร์เข้ามา...

 • SPACE X

  ธุรกิจอวกาศ SPACE X ถ้าจะนึกถึงธุรกิจอวกาศคงจะจินตนาการกันไม่ง่ายนัก หนึ่งในบรรดาธุรกิจที่น่าจับตามองเป็นอย่างสูงคงหนีไม่พ้น SpaceX ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk ผู้เป็นทั้งวิศวกรและนักธุรกิจชาวอเมริกัน ห...

 • ลูกไฟสีเขียวเหนือฟ้าเมืองไทย

  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงกรณีพบลูกไฟสว่างวาบ สีเขียว ตกลงมาจากฟ้า มองเห็นได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 ประมาณ 20....

 • ฝนดาวตกเปอร์เซอิด ฝนดาวตกวันแม่

  " ฝนดาวตกเปอร์เซอิด ฝนดาวตกวันแม่" กลับมาอีกครั้งกับ ฝนดาวตกเปอร์เซอิด (Perseid Meteor Showers) ในเดือนสิงหาคมตรงกับวันที่ 11 หรือ 12 ของทุกปี จนเราคนไทยมักเรียกฝนดาวตกนี้ว่า "ฝนดาวตกวันแม่" เพราะเป็...

หน้าที่ 1 จาก 12

link วิทยาศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านวิทยาศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด

link คณิตศาสตร์

รวม link ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องการทางด้านคณิตศาสตร์

ดูลิงค์ทั้งหมด
UNESCO Bangkok

ICT in Education newsletter

SEAMEO Congress

Programme with Presentations

Black Ribbon